10 LƯU Ý KHI MANG SỮA MẸ DỰ TRỮ LÊN MÁY BAY

                                                                 Reviewed and edit by Tran Cong _ Pediatrician

Tôi đã từng nghe những chuyện  khá nghiêm trọng về việc mang  sữa mẹ dự trữ lên máy bay  như việc bị cơ quan an ninh bắt người mẹ đổ sữa đi  cho đến việc những bình sữa bị vỡ. Bản thân tôi cũng đã mắc vài lỗi khiến cho có lần tôi phải đổ hết đi số sữa dự trữ đã vắt trong vài ngày. Tôi có rất nhiều chuyến bay phải dự trự  sữa mẹ cho năm đứa con của mình. Bây giờ, tôi sẽ chia sẻ với bạn những mẹo để  mang được sữa mẹ dự trữ trên những chuyến bay mà không gặp phiền toái .

  1. Máy hút sữa không được xem như hành lý xách tách vì nó được coi như là thiết bị y tế. Bạn mang thường xuyên theo sẽ phải chuẩn bị tinh thần giải thích nhiều lần đây là một thiết bị y tế và máy làm mát sữa cũng vậy.
  2. Cần mang theo một máy làm mát tốt để giữ nước không bị dò, túi rỗng hoặc túi dự trữ sữa mẹ. Túi ủ đông và hộp dự trữ sữa mẹ có thể nặng hơn 3 oz( 1oz = 28,35g).Bạn phải khai báo những  thứ trên tại cơ quan an ninh cho dù chúng đang rỗng và không quên yêu cầu nhân viên tại đó thay găng tay sạch trước khi kiểm tra và kiểm tra lại sự niêm phong bằng băng dính của họ.
  3. Khi đặt phòng, hãy yêu cầu phòng có tủ đông lạnh.Đôi khi ,bạn có thể để tủ lạnh mini ở chế độ lạnh nhất là đủ nhiệt độ để bảo quản sữa mẹ. Nếu phòng bạn không có tủ đông lạnh, hãy gửi nhờ ở tủ đông lạnh của khách sạn. Tôi đã làm như vậy vài lần và nhận được giúp đỡ mà không cần trả thêm phí nào. Bạn cứ  tự vắt sữa ra rồi mang xuống tủ đông lạnh của khách sạn, nhờ nhân viên khách sạn lấy máy làm mát mà bạn gửi rồi cho sữa vào đó và  đưa trở lại tủ đông lạnh.
  4. Trên quãng đường trở về, bạn sẽ cần rất nhiều túi đá lạnh để giữ sữa mẹ đông lạnh. Tôi luôn không có đủ nên khi qua cơ quan an ninh tôi đến quán cafe Starbucks ở phòng chờ và yêu cầu họ đổ đầy đá vào máy làm mát. Họ sẽ không từ chối bạn vì đây là nghĩa vụ của họ. Một lựa chọn khác cho máy làm mát của bạn là mua đá khô và giải thích với cơ quan an ninh rằng dùng để bảo quản sữa mẹ.
  5. Theo Hướng dẫn đi lại của cơ quan vận tải Hoa Kỳ ( TSA), bạn có thể mang lên máy bay với số lượng sữa không bị giới hạn.
  6. Khi đi qua nơi kiểm tra an ninh, hãy khai báo với họ về sữa mẹ dự trữ của bạn, Nếu sữa của bạn là chất rắn, họ sẽ chỉ kiểm tra bằng mắt thường, luôn nhớ là yêu cầu nhân viên an ninh thay găng tay sạch khi chạm vào số sữa đó. Nhưng nếu sữa của bạn ở dạng lỏng hoặc bán lỏng, họ sẽ dùng 1 giấy kiểm tra đặc biệt để phết lên mỗi bình hoặc túi đựng sữa mẹ rồi đưa giấy đó vào máy kiểm tra chất nổ.
  7. Nếu bạn muốn vắt sữa trên máy bay hãy hỏi tiếp viên xem có khu vực cho con bú hay chăm sóc trẻ không? Nếu không có hãy đến trước  khu vệ sinh dành cho gia đình để thực hiện.
  8. Nếu bạn có chuyến đi xa mà không mang theo em bé và cần gửi sữa mẹ về nhà cho trẻ, hãy lựa chọn việc chuyển phát nhanh sữa mẹ bảo quản bằng đá khô qua dịch vụ FedEx. Giá vận chuyển đắt hơn những giá chuyến bay thường. Đặt mua đá khô, máy làm lạnh xốp và hộp bọc, thuê dịch vụ chuyển  chúng đến khách sạn của bạn. Lưu ý rằng đá khô  rất lạnh đến nỗi làm cho bình nhựa hoặc chai đựng sữa mẹ giòn và vỡ trên đường vận chuyển.Cách tốt nhất là cho chai đựng sữa mẹ vào túi có khóa bấm miệng và vuốt mép( ziplock) sau đó bọc chúng lại bằng giấy báo vò nát rồi đặt giữa đá khô trong bình làm mát của bạn. Bạn có thể in nhãn vận chuyển FedEx trên mạng rồi dán vào hộp của bạn. Tôi có nghe nói mọi người vận chuyển sữa mẹ qua đêm bằng đá thường qua hộp thư. Ở Mỹ, cục bưu chính không cho phép cho đá khô trong thư. Dịch vụ này có thể rẻ hơn rất nhiều so với đường hàng không nhưng nguy cơ sữa hỏng do đá tan trên đường vận chuyển là rất lớn.
  9. Những điều trên có thể không áp dụng nếu bạn bay chuyến bay quốc tế. Hãy liên hệ trước với đại sứ quán đến để biết rõ quy định nơi bạn đến.
  10. Hãy kiểm tra để chắc chắn bạn đã làm theo chỉ dẫn của TSA về chuyến đi có mang theo sữa mẹ.                                                            ( Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì , Dr Kathleen Berchelmann)

Trả lời