CÁC TƯ THẾ CHO BÚ

Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì

Review,edit : Bác sĩ nhi khoa Trần Công

Một khi bạn đã quen với việc cho con bú thì bạn có thể vừa cho con bú vừa nghe điện thoại, đọc sách, trông  những trẻ khác thậm chí là đi lại. Tuy nhiên, khi mới tập cho con bú  tốt nhất hãy thực  hiện những tư thế cơ bản nhất. Hầu hết những người lần đầu làm mẹ thường ngồi cho con bú trên giường trong bệnh viện. Đứa bé được đỡ bởi 1 cái gối trên đùi mẹ và được ôm trong vòng tay mẹ. Nếu bạn chọn tư thế này hãy cố gắng nâng cao đầu giường càng cao càng tốt, kê 1 cái gối sau lưng của bạn để ngồi thoải mái. Đặt trẻ lên trên cái gối kê trên đùi bạn( điều này rất tốt cho những người mổ để để tránh  chạm vào làm đau vết mổ) để đầu trẻ ngang với ngực bạn. Bạn có thể đặt 1 cái gối dưới tay đỡ đầu bé để đỡ mỏi. Về nhà, bạn nên chọn 1 ngồi trên chiếc ghế bành để cho con bú. Chiếc ghế đó phải có lưng tựa, có tay bám, không quá cao cũng không quá thấp. Có thể cần 1 đến 2 cái gối kê sau lưng và 1 ghế kê chân sẽ tạo sự thoải mái khi cho con bú.

Dù bạn cho con bú khi nằm trên giường hoặc ngồi vững trãi trên ghế bành thì cũng phải giữ lưng thẳng và thư giãn. Nếu bạn nghiêng lưng ra phía  trước hoặc sau sẽ thay đổi tư thế đúng  trước đó khiến trẻ rất khó khăn để tiếp tục bú và lưng bạn sẽ nhanh mỏi. Nếu ngực bạn lớn hãy làm 1 cái khăn cuộn hoặc chăn mỏng dưới bầu ngực hoặc dùng tay nâng bầu ngực lên sao cho miệng trẻ và núm vú thẳng góc.

Trước khi rời khỏi bệnh viện hãy thử vài tư thế khác và nhờ chuyên gia tại đó kiểm tra kĩ thuật cho bạn. Một khi bạn đã có 1 tư thế bú tốt. Hãy thay đổi cho bé bú nhiều ví trị khác nhau trên bầu ngực sẽ rất hiệu quả  để ngăn ngừa việc đau núm vú và tắc sự tiết sữa. Trong 1 vài tình huống, bạn cũng có thể nằm ngả người khi đang mơ màng, trông cũng rất đáng yêu.

Trả lời