Cách tắm bằng bồn tắm an toàn cho trẻ:

Cách tắm bằng bồn an toàn cho trẻ:

·        Sử dụng bồn tắm hoặc bồn rửa trẻ nhỏ: Uỷ ban An toàn Sản phẩm người tiêu dùng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bồn tắm bằng nhựa cứng có dốc, cấu tạo bề mặt đặc biệt hoặc đai để giữ trẻ không bị trượt. Chỉ dùng bồn tắm trẻ được sản xuất từ 2/10/2017 vì nó đáp ứng tiêu chuẩn an toàn hiện nay. Một số cha mẹ thấy dễ dàng nhất để tắm trẻ sơ sinh là trong bồn tắm, bồn rửa hoặc bồn nhựa được lót khăn sạch. Hãy cẩn thận khi tắm trẻ bằng bồn rửa vì nó trơn trượt và thường có những vật cứng như vòi và tay cầm.

·        Tránh dùng ghế tắm: Những chiếc ghế tắm giúp trẻ ngồi thẳng trong bồn tắm người lớn nhưng không may là chúng có thể dễ dàng ngã, rơi vào trong bồn tắm và chết đuối.

·        Để ý sát sao trẻ: Để khăn tắm và vật dụng tắm khác trong tầm tay như vậy, bạn có thể giữ trẻ mọi lúc bằng một tay. Nếu bạn quên thứ gì đó hoặc cần trả lời điện thoại hoặc mở cửa trong khi bé tắm, bạn phải mang bé theo bạn.

·        An toàn khi trẻ tắm: Không bao giờ để trẻ một mình trong bồn tắm, thậm chí trong một tình huống khẩn cấp nào đó. Hầu hết trẻ chết đuối tại nhà là trong bồn tắm, hơn một nữa trường hợp là trẻ nhỏ hơn 1 tuổi.

·        Kiểm tra nhiệt độ nước: Đổ vào chậu khoảng 5cm nước ấm. Nếu bạn đổ bằng vòi nước, hãy mở vòi nước lạnh đầu tiên (và tắc lúc cuối cùng) để tránh bỏng cho bạn và con bạn. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nhiệt độ tại vòi nước cao nhất không quá 120 độ F (49 độ C) để không gây bỏng. Bạn có thể cài đặt máy nước nóng lạnh để tránh quá nhiệt độ trên. Nước quá nóng có thể gây bỏng nghiêm trọng ngay lập tức phải nhập viện hoặc thậm chí là phẫu thuật. Thực tế cho thấy bỏng nước nóng là nguyên nhân hàng đầu gây bỏng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

·        Giữ ấm cho trẻ: Khi bạn đã cởi đồ trẻ ra, bạn nên đặt trẻ vào nước ngay lập tức để trẻ không bị lạnh. Dùng một tay đỡ đầu trẻ, tay còn lại đặt trẻ vào trong nước, trước tiên là chân. Nói chuyện với trẻ để khuyến khích và nhẹ nhàng hạ thấp những phần còn lại của cơ thể vào nước cho đến khi trẻ nằm trọn trong bồn tắm. Hầu hết cơ thể và mặt của trẻ sẽ cao hơn mực nước để đảm bảo an toàn, vậy nên bạn cần thường xuyên tưới nước lên cơ thể trẻ để giữ ấm.

·        Hạn chế dùng xà phòng: Xà phòng có thể gây khô da trẻ. Nếu cần thiết để rửa những vùng bẩn nhiều thì dùng một ít xà phòng có pH trung tính (nói cách khác là độ xút thấp) và không có chất phụ da. Rửa sạch xà phòng bằng nước ngay lập tức. Gội đầu cho trẻ từ 2 đến 3 lần một tuần bằng dầu gội thảo dược hoặc sữa tắm.

·        Bạn có thể thấy một số vảy trên da đầu trẻ, được gọi là viêm da tiết bã: Một tình trạng vô hại thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể lấy những vảy đó bằng bàn chải lông mềm khi gội đầu, nhưng cũng không ảnh hưởng gì cho trẻ khi bạn không lấy nó đi.

·        Rửa trẻ một cách nhẹ nhàng: Dùng khăn mềm rửa mặt và tóc, tránh chà hay kéo mạnh vào da trẻ. Massage nhẹ nhàng toàn bộ da đầu, cả vùng thóp của trẻ. Khi bạn rửa sạch xà phòng bằng nước, lấy tay chắn ngang trên trán để bọt xà phòng chảy qua hai bên và không rơi vào mắt trẻ. Nếu có bọt rơi vào mắt thì dùng khăn nhúng nước ấm lau mắt cho trẻ. Sau đó, rửa những phần còn lại của trẻ từ trên xuống dưới.

·        Trẻ vui chơi trong bồn tắm: Nếu con bạn thích tắm, hãy cho trẻ thêm thời gian để vỗ nước và chơi trong nước. Trẻ càng thích tắm thì càng ít sợ nước. Tắm nên là một trải nghiệm nhẹ nhàng và thư giãn đối với trẻ, vì vậy đừng vội vàng trừ khi chúng không thích tắm.

·        Trẻ nhỏ không thực sự cần đồ chơi khi tắm: Bởi vì tắm thường đã đủ thú vị với chúng rồi. Tuy nhiên, khi con bạn lớn thì những món đồ chơi như chiếc container, cái phao thậm chí là những cuốn sách đồ chơi gây cho bạn những trở ngại khi tắm cho trẻ.

·        Bế trẻ ra ngoài và lau khô chúng: Khi tắm xong, nhanh chóng quấn trẻ bằng khăn quanh người để giữ ấm cho trẻ trong khi chúng vẫn còn ướt. Mỗi khi tắm cho trẻ, bạn có thể mặc tạp dề hoặc quấn khăn qua vai để không bị ướt. Vỗ nhẹ nhàng cho trẻ khô và thoa một ít kem dưỡng ẩm không gây dị ứng ngay sau khi tắm để phòng ngừa da bị khô hoặc chàm.

Nhớ rằng….

Hiểu biết những điều cơ bản có thể giúp bạn tắm cho trẻ dễ dàng hơn. Hãy đảm bảo con bạn thoải mái và an toàn trong suốt lúc tắm và đừng quên đắm chìm trong những khoảnh khắc đặc biệt sẽ đến.

Trả lời