CÁCH TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

Review, edit : Trần Công_ pediatrician

Nguồn : Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kì( aap)

Tắm cho trẻ là một trải nghiệm thú vị được nhiều bậc cha mẹ trân trọng. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời để gắn kết, tập trung khi thành viên bé nhỏ của gia đình đang tận hưởng cái cảm giác từ làn nước ấm trên da chúng. Tuy nhiên, hành động rất đỗi bình thường này đôi khi đi kèm một số thắc mắc, lo lắng về thời điểm cũng như cách tắm thế nào cho đúng.

Những câu hỏi liên quan đến chủ đề tắm cho trẻ về thời gian bắt đầu, tắm sao cho an toàn, và nhiều vấn đề liên quan khác.

Khi nào nên tắm lần đầu cho trẻ sơ sinh sau sinh?

Sự thống nhất về thời điểm tắm lần đầu cho trẻ sơ sinh đã có thay đổi trong vài năm qua. Hầu hết các hiệp hội hướng dẫn nên tắm trẻ trong vòng một hoặc hai giờ sau sinh, nhiều trong số đó đang thay đổi quan điểm của họ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo trì hoãn việc tắm trẻ đến 24 giờ sau sinh hoặc ít nhất 6 giờ nếu không thể đợi cả ngày vì lí do văn hoá.

Tại sao phải chờ?

Đây là một số lí do tại sao cần trì hoãn việc tắm cho trẻ lần đầu sau sinh:

  • Nhiệt độ và đường huyết của cơ thể : Những đứa trẻ được tắm sớm sau sinh dễ bị lạnh và  hạ thân nhiệt. Một stress nhỏ đối với trẻ khi tắm sớm cũng dễ gây giảm lượng đường trong máu (hạ đường huyết).
  • Sự gắn kết giữa mẹ-bé và bú sữa mẹ: Tắm trẻ quá sớm có thể cản trở việc da kề da, sự gắn kết giữa mẹ và bé, và thành công của việc bú mẹ sớm của trẻ. Một nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng 166% việc bú mẹ thành công tại viện khi trì hoãn 12 giờ việc tắm trẻ so với những trẻ được tắm sớm trong vài giờ đầu.
  • Da khô: một chất có màu trắng như sáp phủ lên da của trẻ ngay từ trước khi sinh ra, đóng vai trò như một chất dưỡng ẩm tự nhiên và có đặc tính chống vi khuẩn. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP),tốt nhất là để lại chất trắng như sáp đó trên da trẻ sơ sinh nhằm tránh cho da của trẻ bị khô. Điều này đặc biệt quan trọng vì da của chúng rất dễ bị tổn thương.

 

Lưu ý: Những trẻ có mẹ mắc HIV hay viêm gan do vi rút thì vẫn sẽ được tắm sau khi cho bú mẹ lần đầu (tức là không cần trì hoãn) để giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và thành viên còn lại của gia đình.

 

Trẻ có cần tắm thường xuyên khi ở nhà?

Trẻ sơ sinh không cần tắm mỗi ngày. Chúng hiếm khi đổ mồ hôi và   dơ đến độ phải tắm thường xuyên.

Tắm 3 lần mỗi tuần  cho sơ sinh là đủ. Tắm thường xuyên hơn có thể làm khô da của trẻ.

Có thể tắm cho trẻ trước khi dây rốn rụng không?

Nên Lau, rửa người cho trẻ sơ sinh cho đến khi dây rốn rụng, rốn thường rụng trong khoảng 8 tuần sau sinh. Nếu cuống rốn không rụng sau 8 tuần, hãy đi gặp bác sĩ nhi khoa vì có thể  bé đang gặp  vấn đề khác.

Cách lau, rửa người cho trẻ

Lau, rửa người cho trẻ như khi tắm thông thường, ngoại trừ việc bạn không ngâm trẻ trong nước.

Cách lau, rửa người an toàn cho trẻ:

·        Chuẩn bị sẵn sàng: Một chậu nước, một khăn ẩm không xà phòng, một khăn khô, và bất cứ vật dụng gì khác bạn có thể cần trước khi bắt đầu tắm trẻ.

·        Đặt trẻ trên mặt phẳng thoải mái cho cả bạn và trẻ: Một cái bàn để thay tã, giường, sàn hoặc quầy đặt kế bên bồn rửa. Lót mặt phẳng đó bằng một cái chăn hoặc khăn bông. Nếu trẻ nằm trên mặt phẳng cao hơn sàn nhà, phải nhớ luôn có dây an toàn hoặc dùng một tay để giữ trẻ không rơi xuống sàn.

Lau mặt đầu tiên. Dùng khăn ẩm để lau mặt, cẩn thận để tránh nước vào mắt hoặc miệng của trẻ. Sau đó, nhúng lại khăn và lau những phần còn lại, cuối cùng là vùng háng, bẹn của trẻ.

·        Giữ ấm. Trong quá trình lau người cho trẻ, quấn trẻ bằng khăn khô và chỉ mở những nơi bạn muốn lau. Đặc biệt chú ý đến những nếp gấp ở tay, sau tai, xung quanh cổ và đặc biệt là vùng sinh dục ở những trẻ gái.

Khi nào trẻ có thể tắm bằng cách ngâm cả người?

Khi cuống rốn đã rụng, bạn có thể ngâm trẻ trực tiếp trong nước. Lần tắm đầu tiên nên diễn ra nhẹ nhàng và nhanh nhất có thể. Trẻ có thể khó chịu một chút. (Nếu điều đó xảy nhiều  ra thì trở lại cách tắm lau người cho trẻ một hay hai tuần rồi thử lại).

Trả lời