CHĂM SÓC CUỐNG RỐN TRẺ

Nguồn : Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì 

Review : Bác sĩ nhi khoa Trần Công

Bạn cần phải giữ cho cuống rốn bé  sạch sẽ và khô ráo khi nó teo lại và thậm chí rụng ra. Để giữ cho cuống rốn khô ráo, hãy tắm lau người cho trẻ thay vì ngâm trẻ trong bồn nước. Ngoài ra, giữ tã ở phía dưới cuống rốn để ngăn nước tiểu thấm vào cuống rốn. Bạn có thể thấy một vài giọt máu trên tã trong lúc cuống rốn rụng ra; điều này là bình thường Nhưng nếu cuống rốn bị chảy máu nhiều, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu chân rốn bị nhiễm trùng, cần phải điều trị. Mặc dù nhiễm trùng khá hiếm gặp, hãy liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Chất màu vàng có mùi hôi từ dây rốn
  • Đỏ da xung quanh vùng rốn
  • Khóc khi bạn chạm vào dây rốn hoặc da xung quanh rốn.

Cuống rốn sẽ khô và rụng vào lúc trẻ được tám tuần tuổi. Nếu quá thời gian đó mà chưa rụng, có thể có các vấn đề khác đang diễn ra. Hãy đến gặp bác sĩ nếu cuống rốn chưa khô và rụng khi trẻ được hai tháng tuổi.

Nụ hạt rốn

Đôi khi thay vì khô hoàn toàn, cuống rốn sẽ hình thành một khối u hạt hoặc một khối mô sẹo nhỏ màu đỏ nằm trên rốn sau khi cuống rốn rụng. Bệnh u hạt này sẽ chảy dịch màu vàng nhạt. Tình trạng này thường sẽ hết sau khoảng một tuần, nhưng nếu không, bác sĩ nhi khoa của bạn có thể cần phải đốt cháy (cắt bỏ) mô hạt.

Thoát vị rốn

Nếu vùng rốn của trẻ dường như bị phồng to  ra khi bé khóc, trẻ có thể bị thoát vị rốn, một lỗ nhỏ ở phần cơ của thành bụng khiến cho rốn  bị phồng ra khi có áp lực bên trong bụng (ví dụ như khi trẻ khóc, rặn ). Đây không phải là một tình trạng nghiêm trọng và nó thường tự lành trong mười hai đến mười tám tháng đầu tiên. (Vì những lý do không rõ, phải mất nhiều thời gian hơn để chữa lành ở trẻ sơ sinh người Mỹ gốc Phi.) Trường hợp không chắc nó là lành tính ,  lỗ hổng có thể cần phải được phẫu thuật đóng lại. Buộc dây vài , băng thun hay đồng xu đều không khuyến khích.//

 

Trả lời