CHĂM SÓC DƯƠNG VẬT CỦA BÉ

Nguồn: viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì

Review : Bác sĩ nhi khoa Trần Công 

Dương vật đã cắt bao quy đầu

Nếu bạn chọn cắt bao quy đầu cho trẻ, thủ thuật có thể được thực hiện trong bệnh viện vào ngày thứ 2, thứ 3 sau sinh, nhưng nó cũng có thể thực hiện sau khi xuất viện trong vòng một tuần sau sinh. Cắt bao quy đầu do lí do tôn giáo thường được thực hiện vào tuần thứ 2 sau sinh. Sau đó, một miếng gạc mỏng thoa sáp dầu băng  lên đầu dương vật. Trong lần tiểu kế tiếp, miếng gạc thường được tháo ra. Một số bác sĩ nhi khoa khuyên rằng vẫn băng một miếng gạc sạch quanh đầu dương vật cho đến khi nó lành hoàn toàn, trong khi một số bác sĩ  khác không thực hiện như  vậy. Điều quan trọng là giữ vùng đó càng sạch càng tốt. Nếu có phân dính trên dương vật, lau nhẹ nhàng với xà phòng và nước trong lúc thay tã.

Bạn trông đợi gì? 

Đầu dương vật có thể hơi đỏ trong vài ngày đầu và có chất dịch màu vàng chanh, những điều trên cho thấy vùng này đang lành một cách bình thường, nó sẽ mất dần trong vòng một tuần.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Nếu vùng da đỏ tồn tại hoặc sưng lên hoặc những vết loét có dịch đục, có thể là một sự nhiễm trùng. Điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng nếu bạn nghi ngờ có nhiễm trùng, hay hỏi ý kiến bác nhĩ nhi khoa của bạn.

Sau khi vùng da cắt bao quy đầu lành:                       

Thông thường sau khi cắt bao quy đầu thì không yêu cầu chăm sóc đặc biệt gì  thêm  cho dương vật. Bạn nên kéo ngược nó nhẹ nhàng mỗi khi tắm cho trẻ. Kiểm tra khấc dương vật và đảm bảo nó sạch sẽ.

Chú ý: Nếu cắt bao quy đầu không được thực hiện trong vòng 2 tuần đầu sau sinh (có thể vì lí do y tế), thì  nó thường được thực hiện sau vài tuần hoặc vài tháng. Việc chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu là như nhau không quan trọng thời điểm cắt . Nếu cắt bao quy đầu là bắt buộc  sau khi trẻ đã 4 tuần tuổi, gây mê toàn thân thường được thực hiện.

Với Trẻ không cắt bao quy đầu

Trong vòng vài tháng đầu, bạn nhẹ nhàng rửa dương vật  của trẻ với xà phòng và nước cũng giống những phần da còn lại của vùng mặc tã. Lúc đầu, bao quy đầu dính với da hoặc đầu dương vật, vì vậy bạn không nên cố kéo co nó lại. Không cần thiết rửa bao quy đầu bằng tăm bông hoặc thuốc sát trùng., nhưng thỉnh thoảng bạn nên quan sát trẻ đi tiểu và đảm bảo rằng lỗ tiểu đủ rộng để đi tiểu bình thường.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu nước tiểu nhỏ giọt hoặc trẻ cảm giác khó chịu khi đi tiểu, hãy đến gặp bác sĩ.

Trước khi bao quy đầu tách ra hoàn toàn bạn không nên cố kéo da quy đầu của trẻ vì sẽ làm trẻ đau và chảy máu . Sau khi tách ra hoàn toàn, thỉnh thoảng bạn nên kéo bao quy đầu để vệ sinh đầu dương vật.

Bạn nên làm gì khi trẻ lớn?

Khi con bạn lớn lên, bạn sẽ phải hướng dẫn cho trẻ là con phải làm gì để đi tiểu và vệ sinh dương vật. Dạy cho con bạn vệ sinh bao quy đầu bằng cách:

  • Kéo nhẹ nhàng bao quy đầu ra sau khỏi đầu dương vật.
  • Rửa đầu dương vật và khấc dương vật với xà phòng và nước ấm.
  • Kéo bao quy đầu trở lại.

Trả lời