Chăm sóc dương vật của trẻ: Dương vật đã cắt bao quy đầu

Nguồn : Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kì

Review, edit : Trần Công_ Pediatrician

Nếu bạn lựa chọn cắt bao quy đầu cho trẻ, thủ thuật này có thể được thực hiện trong bệnh viện vào ngày thứ 2, thứ 3 sau sinh, nhưng nó cũng có thể thực hiện sau khi xuất viện trong vòng một tuần sau sinh. Cắt bao quy đầu vì lí do tôn giáo thường được thực hiện vào tuần thứ 2 sau sinh. Sau đó, người ta dùng một miếng gạc mỏng thoa sáp dầu băng đầu dương vật lại. Trong lần bé đi tiểu kế tiếp, miếng gạc thường được gỡ ra. Một số bác sĩ nhi khoa khuyên rằng vẫn nên  băng một miếng gạc sạch quanh đầu dương vật cho đến khi vết thương lành hoàn toàn, trong khi một số bác sĩ khác không làm như vậy. Điều quan trọng là phải giữ vùng đó càng sạch càng tốt. Nếu có phân dính trên dương vật, thì lau nhẹ nhàng với xà phòng và nước lúc thay tã cho trẻ.

Bạn trông đợi gì:

Đầu dương vật có thể hơi đỏ trong vài ngày đầu và có chất dịch màu vàng, những điều trên cho thấy vùng này đang lành một cách bình thường và nó sẽ hết dần trong vòng một tuần.

Khi nào cần gọi bác sĩ:

Nếu vùng da đỏ tồn tại lâu hoặc sưng lên hoặc những vết loét có dịch đục, có thể là do  nhiễm trùng. Thực ra trường hợp này ít khi xảy ra, nhưng nếu bạn nghi ngờ có nhiễm trùng, hãy đi hỏi ý kiến bác nhĩ nhi khoa.

Sau khi vùng da cắt bao quy đầu đã lành:                       

Thông thường sau khi cắt bao quy đầu thì không yêu cầu chăm sóc thêm dương vật. Thỉnh thoảng một mảnh da quy đầu còn sót lại. Bạn nên kéo ngược nó nhẹ nhàng mỗi khi tắm cho trẻ. Kiểm tra khấc dương vật (rãnh giao giữa quy đầu và thân dương vật) và đảm bảo nó sạch sẽ.

Chú ý: Nếu cắt bao quy đầu không được thực hiện trong vòng 2 tuần đầu sau sinh (có thể vì lí do y tế), thì thường được thực hiện sau đó vài tuần hoặc vài tháng. Việc chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu là như nhau với bất kì thời điểm nào thực hiện thủ thuật. Nếu cắt bao quy đầu cho trẻ sau 4 tuần tuổi thì thường sẽ phải gây mê, và kiểm soát tốt nhằm giảm nguy cơ chảy máu.

Trả lời