Chăm sóc móng tay và móng chân

Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì 

Review : Bác sĩ nhi khoa Trần Công 

Móng tay con bạn chỉ cần chăm sóc  đơn là cắt nó gọn gàng là được . Bạn có thể sử dụng miếng nhám mềm, kềm cắt móng tay cho trẻ hoặc kéo cùn, hãy cẩn thận khi sử dụng kềm hoặc kéo vì nếu không cẩn thận cắt trúng  đầu ngón tay, ngón chân của con bạn sẽ gây đau và chảy máu.

Thời điểm tốt để cắt móng là sau khi tắm nếu bé nằm yên, nhưng dễ dàng nhất là khi bé ngủ. Giữ móng tay của trẻ càng ngắn và càng láng càng tốt để tránh  chúng có thể cào gãi gây trầy xước da.

Trong những tuần đầu tiên, ngón tay của trẻ rất nhỏ và mọc nhanh đến mức bạn có thể phải cắt chúng hai lần một tuần. Ngoài ra, nghe có vẻ kỳ quặc, một số cha mẹ cắn móng tay của con mình, điều mà họ nên tránh làm để ngăn ngừa nguy cơ mắc một bệnh gọi là chín mé (nhiễm trùng ngón tay do virus herpes simplex gây ra) .

Ngược lại, móng chân của con bạn phát triển chậm hơn nhiều và thường rất mềm và dẻo. Chúng cũng cần được cắt ngắn như móng tay, bạn có thể phải cắt chúng một hoặc hai lần một tháng. Bởi vì chúng rất mềm, đôi khi chúng trông như thể chúng mọc đâm vào da, nhưng không có gì để phải lo lắng trừ khi da dọc theo móng bị đỏ, viêm hoặc cứng. Khi trẻ lớn hơn, móng chân sẽ trở nên cứng hơn và thấy rõ hơn.

Trả lời