CHO CON BÚ MẸ HOÀN TOÀN TRONG 6 THÁNG ĐẦU CÓ THỂ GIÚP NGỪA THAI ?

Reviewed and edit by Trần Công_pediatrician

Một khi bạn đã trong giai đoạn ổn định với việc nuôi con bằng sữa mẹ, chắc chắn bạn sẽ có nhu cầu làm mới lại quan hệ với bạn đời thì một lợi ích đáng hoan nghênh của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ  kể cả ngày và đêm chính là việc giảm đáng kể khả năng mang thai trở lại trong thời gian 6 tháng đầu vì việc trì hoãn chu kì rụng trứng.

Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi, bú sữa mẹ hoàn toàn cả ngày lẫn đêm,  thì chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ chưa bắt đầu trở lại, bạn có thể không bị dính bầu dù không sử dụng các biện pháp tránh thai 1 cách tích cực.

Từ  tuần thứ 6 sau sinh, khi sự sản xuất sữa mẹ  đã ổn định, bạn có thể sử dụng lại thuốc tránh thai nhưng trước tiên cần trao đổi vấn đề này với bác sĩ nhi khoa và bác sĩ sản khoa. Không có ảnh hưởng có hại nào cho con bạn khi bạn sử dụng hormon tránh thai nhưng nó lại có thể làm giảm sự sản sản xuất  sữa . Đặc biệt là trong giai đoạn sớm của quá trình cho con bú. Sự thật là khi bạn  sử dụng thuốc tránh thai lại còn đối mặt với tác nhân stress như trở lại làm việc hoặc ít cho con bú có thể làm giảm sự tiết sữa của bạn. Thuốc tránh thai có estrogen liều cao sẽ làm giảm sự tiết sữa.

Bao cao su, màng ngăn âm đạo hay cổ tử cung hoặc chất diệt tinh trùng có thể dược sử dụng thay cho việc dùng thuốc tránh thai ( mặc dù hiệu quả tránh thai thấp hơn) vì những cách này  không ảnh hưởng tới việc sản xuất sữa mẹ.

Trả lời