CHO TRẺ BÚ KHI TRẺ MỌC RĂNG

Review and edit by Trần Công_ pediatrician

Trẻ có thể mọc chiếc răng đầu tiên từ 6 tháng tuổi nhưng có trẻ vừa sinh ra đã có 1 hoặc nhiều răng, có trẻ gần 1 tuổi mới mọc răng. Nhiều bà mẹ khi nhìn thấy chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ quyết định ngừng cho trẻ bú mẹ. Thường do nhiều bé sau khi bú xong sẽ thích cắn đầu ti mẹ khiến mẹ bị đau .Tuy nhiên nhiều trẻ đã có răng hoặc đang mọc răng không bao giờ cắn khi đang bú mẹ.

  Bạn nên biết: Khi một đứa trẻ bú tích cực sẽ không cắn bởi vì lưỡi trẻ sẽ che phủ hàm răng dưới khi bú. Khi trẻ cắn và bắt đầu kéo giật đầu ti  mỗi  khi  bú  thì  có thể trẻ báo hiệu cho bạn  trẻ đã bú đủ. Đừng để thử thách nhỏ này cản trở việc bạn cho trẻ bú.

Làm thế nào để ngăn việc trẻ cắn khi bú mẹ?

Nếu trẻ  mọc 1 chiếc răng và bạn lo rằng trẻ sẽ cắn đầu ti khi bú xong: dùng ngón tay đưa nhanh đầu ti khỏi miệng trẻ khi nhịp bú của trẻ thưa dần và bắt đầu dừng lại( trước khi trẻ bắt đầu chơi, sao nhãng việc bú).

Nếu trẻ cắn bạn: trẻ sẽ không cắn chặt liên tục vì vậy hãy nhân lúc trẻ nới lỏng hàm răng  thì rút đầu ti ra khỏi miệng trẻ. Làm  này  phải làm 1 cách nhẹ nhàng và đơn giản, bạn không nên  thể hiệnsự  tức giận, điều này  sẽ dễ kích thích trẻ, khiến chúng  thấy hứng thú và làm lại 1 lần nữa. Khi trẻ nhận ra cắn như vậy sẽ không có sữa bú nữa, trẻ sẽ dần tự kiềm chế và không làm như vậy nữa, hãy đưa vòng gỗ có quấn khăn để trẻ cắn khi chúng mọc răng , cảm thấy ngứa nướu và muốn cắn cái gì đó.

Trả lời