Dị ứng mạt bụi nhà

Hiện nay, tỉ lệ bệnh dị ứng có xu hướng ngày càng tăng với các loại bệnh rất thường gặp như: Hen phế quản, viêm mũi dị ứng, mày đay, viêm da cơ địa (chàm)…Yếu tố kích phát lên tình trạng dị ứng được gọi là dị nguyên. Có rất nhiều loại dị nguyên như: mạt bụi nhà, lông súc vật, nấm mốc, phấn hoa, thực phẩm, thuốc…Việc xác định nguyên nhân gây dị ứng là điều quan trọng trong điều trị bệnh dị ứng. 

 Dị ứng mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà là gì?

Mạt bụi nhà là loại côn trùng có 8 chân, thuộc họ nhện, kích thước rất nhỏ, khoảng 1/4mm, chính vì kích thước rất nhỏ này mà mắt thường ở người không thể nhìn thấy. Mạt bụi nhà có ở trong giường ngủ, nêm, chăn màn, chiếu, gối, thảm len, đồ vải, gấu bông, thú nhồi bông… Một chiếc nệm cũ có thể chứa đến 2 triệu con mạt nhà.

Mạt bụi nhà sống bằng cách ăn các lớp da chết bong vảy của người. Con cái đẻ khoảng 50 trứng trong khoảng 4 tuần. Mỗi trứng sẽ phát triển thành con mạt nhà trưởng thành trong 3-4 tuần sau đó. Đời sống của con mạt nhà kéo dài khoảng 10 tuần. Ở nhiệt độ 25-30 độ C và độ ẩm 75%-85%, sẽ thuận lợi nhất cho sự phát triển và sinh sản của chúng.

Trong các loài mạt nhà thì có 3 loại thường gây nhiều bệnh nhất trên thế giới là Dermotophagoides farinae, Dermatophagoides pteronyssinus và Blomia tropicalis.

 Dị nguyên chính của mạt bụi nhà gây dị ứng cho con người chính là những hạt phân và các chất tiết của con mạt nhà. Một con mạt nhà có thể sản xuất 20 hạt phân mỗi ngày. Các hạt phân và chất tiết này rất nhẹ, có thể bay lơ lửng trong không khí, nên con người có thể dễ dàng tiếp xúc bằng cách hít phải qua đường hô hấp, từ đó gây khởi phát nên các triệu chứng của bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng…

Phòng tránh mạt bụi nhà như thế nào?

– Điều quan trọng nhất là phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ môi trường sống ở trong nhà, chủ yếu trong phòng ngủ, phòng khách nhằm giảm thiểu tác động của mạt bụi nhà:

  • Lau dọn nhà cửa, phòng ốc thường xuyên bằng khăn ướt mỗi ngày.
  • Hút bụi các vật dụng trong nhà như ghế nệm, ghế salon…ít nhất 2 lần/ 1 tuần (bằng máy hút bụi)
  • Giặt giũ mùng, mền, chiếu, gối, võng…thường xuyên và phơi nắng.
  • Phòng ngủ, phòng khách phải mở cửa thông thoáng, đảm bảo có ánh sáng mặt trời chiếu vào.
  • Bọc nệm, gối bằng drap và áo gối bằng chất liệu chống bám bụi.
  • Không sử dụng các loại gấu bông, thú nhồi bông.
  • Có thể sử dụng thêm các máy lọc không khí gắn trong nhà.
  • Có thể thực hiện phương pháp giảm mẫn cảm đặc hiệu để cơ thể làm quen với mạt bụi nhà. Phương pháp này có thể bảo vệ cơ thể khỏi dị ứng với mạt bụi nhà trong thời gian dài (10-15 năm).                                                                                                                       ( hội hen  dị ứng miễn dịch lâm sàng TP. HCM )

Trả lời