Hiểu về bản chất của viêm tiểu phế quản

Con em cứ được các bác sĩ chẩn đoán là viêm tiểu phế quản hoài , mà nói thật em cũng không biết viêm tiểu phế quản là viêm cái gì ?? Nhờ Bs giải đáp dùm .

Bác sĩ nhi khoa Trần Công
Tiểu là nhỏ
Phế là phổi
Quản là cái ống
Vậy viêm tiểu phế quản là viêm cái ống nhỏ dẫn khí vào phổi .
Bạn tưởng tượng . Lá cây là lá phổi . Cành cây là phế quản , cành cây dẫn nước , dinh dưỡng vào cho lá , thì phế quản dẫn không khí trong đó có oxy vào cho phổi . Cành cây nó chia nhánh , cành lớn chia thành nhiều cành nhỏ . Những cành nhỏ nhất sát cuống lá và cái cuống lá chính là tiểu phế quản . Viêm tiểu phế quản chính là viêm ở chỗ đấy đấy .
Vì sao con lại bị viêm tiểu phế quản ?
Có 1 số loài virus xâm nhập vào cơ thể em bé , vị trí gây viêm đầu tiên là mũi và họng , lúc này em bé chỉ có sốt , ho, sổ mũi . Sau 1-2 ngày nó tấn công vào những cuống lá. Làm cho cuống lá bị sưng , và tiết đàm bên trong . Đường kính của cái ống đó bị hẹp lại . Không khí ra vô rất khó , không khí khi phải đi qua một cái ống hẹp sẽ phát thành tiếng và tiếng đó được bác sĩ gọi là tiếng khò khè .
Khi không khí đi vào phổi một cách khó khăn như thế , cơ thể em bé sẽ đáp ứng lại bằng cách thở nhanh hơn để lấy đủ oxy và gây ra hiện tượng thở nhanh . Khi thở nhanh cũng không lấy đủ oxy thì bé thở thật mạnh gây ra hiện tượng rút lõm ngực . Khi đã cố thở thật nhanh thật mạnh mà vẫn không đủ oxy thì bé sẽ bị tím, suy hô hấp , hôn mê…
Nôm na nó là như vậy thôi.

Trả lời