Khi nghi ngờ trẻ bị tay chân miệng

Bác sĩ nhi khoa Trần Công

Khi nghi ngờ trẻ bị tay chân miệng

Dạo này, rất nhiều tay chân miệng. Nhiều trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cũng bị. Nghe trong bệnh viện có mấy ca rất nặng. Mấy mẹ cẩn trọng, chịu khó kiểm tra trên da con, đặc biệt ở các vùng dễ nhận ra: lòng bàn tay, mu tay, khuỷu tay, đầu gối, bàn chân, mông.

Nếu thấy con tự nhiên biếng ăn, chảy nước miếng, đưa tay lên miệng, quấy hay sốt nhẹ cần kiểm tra miệng bé. Vị trí tổn thương đặc hiệu của tay chân miệng là mặt trong má, lưỡi….. tổn thương là những vết loét tròn.

Nếu nghi ngờ con tay chân miệng nên cách ly và đem tới bác sĩ để được chẩn đoán và hướng dẫn cách theo dõi vì năm nay tay chân miệng nặng, dự là 1-2 tháng nữa mới qua.

Thời gian này hạn chế cho con tới chỗ đông người, nhiều trẻ con chơi chung.

6 dấu hiệu cảnh báo

 1. Sốt cao liên tục trên 39 độ
 2. Giật mình chới với
 3. Rùng mình
 4. Yếu – liệt chi
 5. Khò khè thở mệt
 6. Thay đổi tri giác

This Post Has 5 Comments

 1. tú Hoa

  Chào a bé nhà e được 11m24d có dộp trong miệng và chiều tối sốt 39 độ nhưng e không cho uống hạ sốt mà cho bé bú mẹ liên tục đến sấng nhiệt độ giảm dần và trưa thì nhiệt độ còn 37 độ nhưng biếng ăn và đi khám bs bảo viêm họng cấp và kê amocilin 250 mg ngày uống 3 gói và thuốc kamistad vì nói nếu ko bé dễ bị nhiem trùng vết loét. Hiện nay e đã cho bé uống được 4 gói và đọc được bài viết của bs. Vậy e cho bé dừng thuốc thì có sợ kháng thuốc ko ạ? Và liệu vé tự khỏi được không? E cảm ơn bác sĩ.

  1. admin

   chào bạn, thật khó để có thể khuyên bạn có nên dừng thuốc hay không vì không trực tiếp đnahs giá tổn thương trong miệng con bạn . Thôi thì áp dụng nguyên tắc nếu mọi việc đang diễn biến tốt thì nên duy trì phương pháp hiện tại ( dẫu không biết trẻ hết sốt alf do tự hết hay do kháng sinh ) , tuy nhiên nếu tiếp tục ks thì chỉ nên uống 5 ngày, Kamistad chỉ nên dùng cho trẻ trên 2 tuổi . bé 11 th thì không nên dùng .

 2. Tú Hoa

  Dạ cảm ơn bs ạ. Sau khi uống hết 5 ngày cháu có phát hiện vết phỏng nc ở khuỷ tay và lan rộng sau đó có nốt phỏng ở cả chân ạ. Cháu được bs chuẩn đoán là bị “Chốc” kê bôi castellani 20ml và fucidin 15g kết hợp uống thuốc Klavunamox, fexihist, zinco. Bs cho e hỏi thuốc trên có thích hợp cho bé không ạ?

  1. admin

   chốc lở có thể thoa fusidin hoặc bactropan đều được

 3. Tú Hoa

  Bs cho e hỏi với thuốc Fexihist trong hướng dẫn là thuốc viêm mũi dị ứng và mề đay ở trẻ nên em không cho uống có được không ạ? Còn thuốc amoxiclin và clavulanic acid 400mg +57mg là thuốc tránh nhiễm khuẩn nên cho bé uống ạ? Em cảm ơn bác sỹ!

Trả lời