LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

 

Reviewed and edit by Trần Công_ pediatrician 

Nuôi con bằng sữa mẹ là món quà tuyệt vời cho cả bạn và con bạn.

 

  1. Giải phóng các hormon có lợi

Có rất nhiều người mẹ cảm thấy thoải mái,vui vẻ, tăng tình yêu  khi họ tiếp xúc thân thể, giao tiếp  với con bằng cách cho con bú.Cảm giác đó tăng lên do sự giải phóng 1 số hormon như:

           Prolactin: Tạo sự yên bình, tăng bản năng nuôi dưỡng để người mẹ được thoải mái và tập trung vào con.

          Oxytoxin: Thúc đẩy tình yêu thương và gắn bó mạnh mẽ giữa 2 mẹ con.

 

Có lẽ chính những cảm giác dễ chịu này đã khiến cho những người mẹ đã cho nuôi đứa con đầu tiên bằng sữa mẹ thì cũng chọn cách nuôi những đứa con tiếp theo của họ bằng sữa mẹ.

2. Lợi ích về sức khỏe

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người mẹ ngoài cảm xúc thoải mái và dễ chịu.

  • Người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ phục hồi sau sinh nhanh hơn và dễ dàng hơn. Oxytoxin tiết ra sẽ giúp tử cung trở về kích thước bình thường nhanh hơn và giảm  chảy máu sau sinh.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy người phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng sau này.
  • Vài nghiên cứu đã phát hiện ra nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp người mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường type II, viêm khớp dạng thấp, bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu .
  • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ giúp trì hoãn chu kì kinh nguyệt của người mẹ, tăng khoảng cách giữa cách lần mang thai.( lưu ý: nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ được coi như biện pháp tránh thai tự nhiên nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi và bú mẹ cả ngày lẫn đêm- nhưng không phải là an toàn tuyệt đối).

   3. Giảm chi phí nuôi con

Có nhiều lợi ích khá thực tế khi nuôi con bằng sữa mẹ mà các gia đình dễ nhận thấy:

  • Sữa mẹ rẻ hơn so với sữa công thức. Người mẹ chỉ cần bỏ ra 400 đến 500 calo mỗi ngày để tạo ra đủ lượng sữa cho em bé trong khi với sữa công thức cần bỏ ra 4-10 USD tùy vào nhãn hiệu, dạng( bột hay lỏng), số lượng tiêu thụ mỗi ngày.
  • Vào ban đêm, việc chỉ cần đặt em bé lên ngực để cho ăn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc thức dậy pha 1 bình sữa công thức ấm( người chăm sóc trẻ cùng bạn chỉ cần mang em bé đến cho bạn).
  • Thật tuyệt vời khi bạn có thể mang em bé ra ngoài dù vòng quanh thành phố hay 1 chuyến đi chơi dài cũng không cần mang theo 1 túi đầy các thiết bị pha sữa.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ môi trường vì sẽ không thải ra lon, chai sữa công thức sau khi dùng xong.                    Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì ( app )

Trả lời