MỘT SỐ MỐC THỜI GIAN KHI CHO CON BÚ MẸ

Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì

Reviewed and edit : Bác sĩ nhi khoa Trần Công

Có rất nhiều mốc thời gian quan trọng đáng quan tâm trong suốt năm đầu tiên ở trẻ bú mẹ.

Tuần đầu tiên

Biết cách bú đúng : Trong thời gian này đảm bảo trẻ biết cách bú đúng. Điều này không chỉ giúp người mẹ giảm đau, nứt hay phồng rộp núm vú mà còn kích thích sự bài tiết đủ sữa để cung cấp cho trẻ.

 

2 tuần đến 2 tháng tuổi

Sự cung cấp sữa mẹ đã theo kịp nhu cầu của trẻ. Có rất nhiều sự thay đổi diễn ra trong 2 tháng đầu đời này như  sự phát triển vượt bậc về  thể chất, ngủ đêm nhiều hơn trước, mẹ có thể dự tính được thói quen bú mẹ của trẻ. Sự tăng vọt thể chất này của trẻ  chắc chắc sẽ kèm theo sự đòi hỏi tăng nhu cầu sữa mẹ.

Bốn đến 6 tháng tuổi

Sự chuẩn bị đầu tiên

Điều đáng chú ý nhất trong giai đoạn này là trẻ bắt đầu ăn dặm và mọc chiếc  răng lần đầu tiên.  Hãy yên tâm rằng dù  trẻ chưa mọc răng giai đoạn này vẫn có thể ăn dặm và vẫn tiếp tục bú mẹ được. Ăn dặm thường được khuyến khích cho trẻ từ 6 tháng nhưng trong thời gian này, trẻ có thể bắt đầu làm quen  với  ngũ cốc( trộn cùng sữa mẹ), thịt, quả và rau sạch xay nhuyễn. Trong thời gian này, người mẹ có thể bắt đầu thấy xuất hiện chiếc  răng cửa đầu tiên. Một số trẻ có thể chưa mọc thêm chiếc răng nào kể từ cái đầu tiên cho đến khi trẻ 9 đến 12 tháng hoặc lâu hơn.

Chú ý: Viện hàn lâm  Nhi khoa Hoa kỳ khuyến cáo sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm cần tiếp tục cho trẻ bú ít nhất đến 12 tháng và tiếp tục cho trẻ bú sau 1 tuổi nếu có thể. Gặp bác sĩ nhi khoa để được tư vấn  bổ sung Vitamin D và sắt trong năm đầu tiên.

Chín tháng tuổi

  Dễ sao nhãng khi bú mẹ

Khi được 9 tháng tuổi, trẻ vô cùng tò mò với  những điều mới mẻ, thích thú xung quanh mình. Điều này khiến trẻ dễ sao nhãng không tập trung khi bú mẹ. Đừng nản lòng vì điều này chỉ diễn ra nhất thời. Hãy cho trẻ bú tại nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn để trẻ tập trng lại việc bú mẹ.

Trả lời