NHỮNG LƯU Ý VỀ VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ SAU SANH MỔ

Reviewed and edit by Trần Công_ Pediatrician 

Nếu phải mổ lấy thai mà không có kế hoạch trước vì một lí do y khoa nào đó, bác sĩ sản khoa có thể lo lắng  rằng bạn sẽ  gặp khó khăn trong  việc nghỉ ngơi, hồi phục sau cuộc mổ , và vì vậy có thể họ  không khuyến khích bạn cho con bú ngay sau sinh. Bạn có thể cũng cảm thấy thất vọng vì sự việc không mong đợi này. Tâm trạng  như vậy có thể dẫn đến sự ức chế sự tiết sữa. Người mẹ mà được chuẩn bị hay lên kế hoạch sẽ sinh mổ thì họ sẽ hiểu được những gì sắp diễn ra và chuẩn bị kĩ cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tin vui là mổ lấy thai  ít ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên sữa mẹ sẽ tiết dễ dàng hơn nếu bạn sinh thường. Điều đặc biệt quan trọng là hãy cho con bú ngay khi bạn có thể và nuôi con bằng sữa mẹ như bình thường để đảm bảo sự sản xuất sữa  diễn ra tốt nhất. có thể bạn cần vài giờ để hồi phục sau cuộc phẫu thuật nhưng bất cứ khi nào bạn cũng có thể cho con bú nếu bạn cảm thấy khỏe và thoải mái .

Sử dụng thuốc giảm đau

Hầu hết các thuốc sử dụng trong quá trình mổ đều  không có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh. Gây tê tại chỗ  như gây tê ngoài màng cứng sẽ tốt hơn gây mê  toàn thân. Gây mê toàn thân có thể làm sản phụ  bất tỉnh trong cuộc mổ. Gây tê tại chỗ làm giảm sự  lưu hành thuốc an thần  theo đường máu  nên ít gây tác dụng phụ lên trẻ. Một số trẻ có thể có xu hướng buồn ngủ, ít bú, ít chơi sau cuộc mổ mà người mẹ được gây tê ngoài màng cứng. Nhưng không có  ảnh hưởng tiêu cực kéo dài  là trên sự phát triển của trẻ đủ tháng cũng như khả năng nuôi con bằng sữa mẹ. Dù bạn sử dụng thuốc gây mê toàn thân bạn cũng nên cho con bú ngay sau khi thức dậy và cảm thấy sẵn sàng. Khi được tư vấn sẽ thực hiện sinh mổ, bạn hãy cho bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê biết  về ý định cho con bú sữa mẹ sau cuộc phẫu thuật và xin lời khuyên từ họ.

Sau một cuộc phẫu thuật lấy thai, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc giảm đau, lúc đầu có thể đường tiêm sau đó là đường uống để giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Rất ít thuốc giảm đau có  ảnh hưởng đến sữa mẹ. Trẻ bú sữa từ người mẹ sử dụng thuốc giảm đau có thể buồn ngủ,  nhưng lợi ích của việc được bú  sữa mẹ còn vượt xa những tác dụng phụ này. Tuy nhiên can thiệp thuốc giảm đau có thể làm giảm tác dụng của hormon kích thích tiết sữa oxytoxin. Vì vậy việc dùng thuốc thích hợp, đúng chỉ định  là rất quan trọng. Nếu bạn  có bất kì lo lắng nào về việc dùng thuốc giảm đau liệu có ảnh hưởng đến việc cho con bú hay không ,hãy nói với bác sĩ.

Tạo sự thoải mái khi cho trẻ bú

Đường mổ có thể cản trở bạn, khiến bạn  có 1 tư thế không thoải mái 1 ở vài  lần bú đầu tiên. Bạn có thể điều chỉnh vài tư thế cơ bản như ngồi trên giường, dùng 1 hoặc 2 gối đỡ trẻ trên đùi, để bảo vệ vết mổ của bạn, nghiêng về 1 bên, nâng trẻ, dùng gối kê đưa đầu trẻ lại gần ngực bạn.

Hãy đảm bảo là bạn đã tạo được 1 tư thế thoải mái trước khi cho con bú và đừng ngại ngùng gì khi yêu cầu sự giúp đỡ từ mọi người. Nếu vết mổ của bạn đã dần lành, bạn di chuyển nhanh và tốt hơn rồi  thì việc chăm sóc em bé cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng bạn cần được thêm thời gian nghỉ ngơi và sự phụ giúp đến khi nào bạn khỏe hẳn trở lại.

Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì

Trả lời