NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ GIẢM NGUY CƠ CÁC BỆNH MIỄN DỊCH DỊ ỨNG VÀ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CỦA TRẺ

Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì 

Reviewed by : Bác sĩ nhi khoa Trần Công

Sữa mẹ cung cấp hầu hết protein, chất béo, đường cần cho sự phát triển  của trẻ. Đồng thời chứa các chất  giúp phát triển hệ miễn dịch của trẻ như các kháng thể, yếu tố tăng miễn dịch và các bạch cầu. Sự bảo vệ này không chỉ kéo dài trong lúc trẻ bú mẹ mà cả 1 thời gian dài sau khi trẻ ngừng bú. Sữa công thức không cho trẻ được sự bảo vệ này.

Nếu bạn bị cảm khi đang  cho con bú, bạn hoàn toàn có khả năng truyền mầm bệnh cho con.  Tuy nhiên cơ thể bạn sinh ra kháng thể  chống lại virus cảm và truyền  cho con theo sữa mẹ, kháng thể này  sẽ tấn công mầm bệnh và bảo vệ trẻ một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Hàng rào miễn dịch  vô cùng quan trọng này giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh  như viêm tai, nôn, tiêu chảy, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn hệ thần kinh( não, màng não, tủy sống). Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu ít  phải vào viện vì viêm thanh quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi hơn so với trẻ dùng sữa công thức cùng lứa.

Trong ruột mỗi người đều chứa 1 số lượng lớn vi khuẩn, một số vi khuẩn có lợi( giúp tăng cường hệ tiêu hóa), một số có hại gây bệnh tiêu chảy. Trong sữa mẹ có prebiotic – chất tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Vi khuẩn có lợi phát triển trong đường ruột trẻ sẽ ức chế sự phát triển, nhân lên và tấn công gây bệnh của những vi khuẩn có hại như E. Coli. Trẻ ăn sữa công thức không được cung cấp prebiotic tự nhiên trong sữa mẹ nên tăng nguy cơ  nhập viện, mắc các bệnh tiêu chảy và truyền dịch.

 

Bú mẹ hoàn toàn giúp giảm nguy cơ các bệnh dị ứng

Nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến cáo vì mang lại rất nhiều lợi ích . Một lợi ích đáng chú ý là việc ngăn ngừa các bệnh dị ứng. Nhiều nghiên cứu thực hiện trên nhóm trẻ có tiền sử gia đình mắc các bệnh dị ứng cho thấy: những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 4 tháng đầu ít nguy cơ dị ứng sữa, viêm da dị ứng( thường gọi là eczema), thở khò khè hơn những trẻ dùng sữa công thức hay sữa đậu nành. Mặc dù các  nghiên cứu còn nhiều điểm chưa rõ ràng về lợi ích lâu dài của sữa mẹ ở những trẻ có tiền sử sị ứng hay đánh giá sự tác động của sữa mẹ đối với những trẻ không có tiền sử gia đình dị ứng nhưng sữa mẹ vẫn được khuyến cáo là lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ.

                                                                                      Với các bệnh khác

Chính sự lưu hành các kháng thể và các chất miễn dịch khác trong sữa mẹ  có thể giải thích tại sao ở trẻ bú mẹ nhiều hơn 6 tháng thường ít khởi phát bệnh bệnh bạch cầu cấp và u lympho ở thời thơ ấu hơn những trẻ ăn sữa công thức.  Có rất nhiều nghiên cứu  chứng minh Sữa mẹ cũng góp phần làm giảm 36%( có nghiên cứu lên tới 50%)  chứng đột tử vong đột tử ở nhũ nhi so với những trẻ không được bú mẹ. Mặc dù người ta cũng chưa hiểu hết cơ chế của hiện tượng này. Các nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ bú mẹ ít nguy cơ mắc bệnh béo phì, đái tháo đường type I và II ở tuổi thành niên và tuổi trưởng thành.

Trả lời