PHÒNG CHỐNG BỎNG NẮNG CHO BÉ

Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì

Review, edit : Bác sĩ nhi khoa Trần Công

Tại sao trẻ có nguy cơ đặc biệt bị cháy nắng?

Da của một đứa trẻ mỏng, mềm mại hơn người lớn và dễ bỏng, rát hơn. Thậm chí những trẻ da sậm màu vẫn  có thể bị cháy nắng. Những đứa trẻ không thể nói với bạn chúng thấy  nóng như thế nào hoặc bỏng ra sao  và chúng  không thể tránh ánh nắng mặt trời mà không có sự giúp đỡ của người lớn. Chúng cũng cần mặc đồ đúng cách và bôi kem chống nắng.

Một số biện pháp

Tìm hiểu làm thế nào để tránh cháy nắng và giúp trẻ hạnh phúc, an toàn, vui vẻ:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và gián tiếp bởi vì nguy cơ sốc nhiệt. Đặt biệt là không cho trẻ tiếp xúc ánh sáng mặt trời giữa 10 giờ sáng đến 14 giờ vì khi đó ánh sáng mặt trời mạnh nhất..
  • Giữ trẻ trong bóng mát nhiều nhất có thể.      Đưa chúng đi dưới tán cây, ô ở biển hoặc xe đẩy có dù. Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý là ô, xe đẩy có dù làm giảm tiếp xúc ánh nắng chỉ 50%.
  • Mặc quần áo cho trẻ bằng vải cotton nhẹ với tay dài, quần dài và nón có vành rộng.
  • Kem chống nắng có thể dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi đối với những vùng không được phủ bởi quần áo và nón. Hãy nhớ dùng kem chống nắng hết các vùng da tiếp xúc ánh sáng, bao gồm mặt, mu bàn tay, sau gáy, tai, mu bàn chân.

Dùng kem chống nắng 15 đến 30 phút trước khi đi ra ngoài. Hãy nhớ rằng không có loại kem chống nắng nào thực sự không thấm nước, do vậy nên dùng lại cho trẻ mỗi một tiếng rưỡi đến 2 giờ, đặc biệt khi trẻ xuống nước. Xem hướng dẫn trên chai kem chống nắng.

Trả lời