Sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành

Nguồn : viên hàn lâm nhi khoa Hoa Kì ( aap)

Revied : Bác sĩ nhi khoa Trần Công

Sữa chuyển tiếp

Sữa chuyển tiếp là sữa trong những ngày chuyển từ sữa non sang sữa trưởng thành. Sữa chuyển tiếp thường được tiết ra trong khoảng 2-5  ngày cho đến 10-14 ngày sau khi sinh.

Trong giai đoạn này, bởi vì lượng sữa chuyển tiếp lớn hơn nhiều so với sữa non, nên ngực của bạn sẽ  to và săn chắc hơn. Lúc đầu bạn có thể thấy không thoải mái và khó cho bé bú đúng cách. Tuy nhiên, thực hành dưới sự hướng dẫn bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia sữa mẹ sẽ giúp bạn tự tin và thành thạo hơn .

Thỉnh thoảng vắt một lượng sữa nhỏ bằng tay trước khi bé bú để quầng vú mềm  ra giúp bé dễ ngậm hơn. Những giọt sữa trên núm vú của bạn cũng sẽ khuyến khích bé bú. Khi trẻ bú sẽ giảm bớt áp lực trong ngực và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Khi trẻ ngậm và bắt đầu bú mẹ đều đặn, bạn có thể sẽ cảm giác châm chích như kim đâm. Cảm giác này cho bạn biết rằng sữa đã được sản xuất và đưa vào ống dẫn sữa để bé có thể bú. Trẻ bú sẽ kích thích tiết sữa. Khi trẻ càng bú  thì sữa tiết càng nhiều và trẻ sẽ được một bữa bú no. Bạn sẽ nghe thấy trẻ nuốt thường xuyên hơn. Bạn có thể nhận thấy sữa nhỏ giọt hoặc phun ra từ vú bên kia khi cho trẻ bú đang bú.

Trong những tuần đầu cho trẻ bú, bạn có thể  thấy có cảm giác co rút hoặc đau nơi tử cung khi trẻ bú. Đây là tác dụng của hormone oxytocin được tiết ra từ não khi trẻ mút núm vú bạn. Bạn hãy  cố gắng thư giãn và nghỉ ngơi, những  căng thẳng, đau đớn và mệt mỏi có thể làm giảm việc tạo và tiết sữa.

Sự kết hợp giữa nhu cầu tiết sữa và lượng sữa gia tăng  có thể khiến bạn cảm thấy  cần liên tục cho  trẻ bú. Ban ngày có thể trẻ có thể bú  cách nhau từ một tiếng rưỡi đến ba giờ và mỗi lần bú  thể kéo dài từ mười phút đến gần một giờ. Sữa mẹ rất dễ  tiêu hóa,  trẻ  bú từ  8- 12 lần  mỗi  ngày. Việc cho bú này sẽ  dần ổn định và phù hợp với nhu cầu của trẻ theo từng giai đoạn.

Sữa trưởng thành

Ở hầu hết phụ nữ, sữa trưởng thành bắt đầu xuất hiện vào gần cuối tuần thứ hai sau khi sinh con. Sữa trưởng thành được tiết với khối lượng lớn như sữa chuyển tiếp nhưng loãng  hơn và nhiều nước hơn hoặc thậm chí  có màu hơi xanh; đôi khi nó được mô tả giống như sữa tách béo khi mới tiết ra , chất béo sẽ được tiết ra nhiều vào đoạn cuối của dòng sữa , lúc này sữa trông có vẻ sệt hơn.

Ngực của bạn sẽ  mềm và nhỏ hơn so với giai đoạn sữa chuyển tiếp, tất nhiên vẫn  lớn hơn trước khi mang thai. Sẽ có những thay đổi ở ngực và trong sữa của bạn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ giúp trẻ  tăng trưởng và phát triển.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì tần suất bú sẽ giảm dần. Một số bà mẹ chọn tiếp tục cho trẻ bú vào  những năm tiếp theo tuy nhiên vào thời điểm này, sữa trưởng thành không còn đủ cung cấp dinh dưỡng theo cho nhu cầu của trẻ nữa.

Trả lời