SỮA NON : THỨC ĂN ĐẦU TIÊN CỦA CON

Nguồn : viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì

Review , edit : bác sĩ nhi khoa Trần Công

 

Sữa non cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh  cần trong những ngày đầu dời, cũng như nhiều chất để bảo vệ trẻ khỏi sự  nhiễm trùng. Màu sắc và độ đậm đặc  cao hơn so với sữa mẹ những ngày sau đó ( Có  lượng protein cao hơn, ít đường và ít chất béo hơn)

Đừng sợ rằng lượng sữa ít ỏi này không đủ để nuôi dưỡng em bé. Cơ thể bạn sẽ sản xuất sữa non trong vài ngày sau khi sinh cho đến khi sữa mẹ chảy ra nhiều hơn và màu sẽ nhạt hơn ban đầu.

 Cho trẻ ăn lần đầu tiên

Trẻ vừa sinh ra đã có bản năng bú, mặc dù mức độ  mỗi trẻ khác nhau. Vì bản năng này  khá mãnh liệt ngay sau khi sinh nên tốt nhất là cho trẻ bú ngay  trong vòng một giờ đầu tiên của cuộc sống. Việc trẻ bú  giúp kích thích vú  sản xuất nhiều sữa hơn, giúp tử cung của bạn co lại và giảm nguy cơ chảy máu quá nhiều sau khi sinh.

Lần cho ăn đầu tiên này cũng sẽ giúp trẻ bắt đầu học cách bú . Da kề da sẽ giúp kích thích bé ngửi mùi sữa non và theo bản năng sẽ ngậm vú và thực hiện bữa ăn đầu tiên của mình. Trên thực tế, giai đoạn đầu cho con bú là một quá trình học tập cho cả mẹ và bé.

Một số trẻ sơ sinh ban đầu ít quan tâm đến việc bú mẹ . May mắn thay, trẻ sơ sinh không cần nhiều chúng chỉ có một lượng nhỏ sữa non cũng đáp ứng đủ nhu cầu ở những ngày đầu này.Số lần bú mẹ quan trọng hơn thời gian 1 lần bú mẹ . Vì bầu sữa chưa có nhiều sữa được sản xuất, chúng vẫn mềm và dẻo sau khi sinh, giúp bé bú dễ dàng hơn.

Trả lời