VÌ SAO CẦN BỔ SUNG VITAMIN D CHO TRẺ ?

Bác sĩ nhi khoa Trần Công

Nhiều  người phản biện : VN là xứ nhiệt đới nắng chói quanh năm , cơ thể tha hồ tổng hợp vitamin D sao mà thiếu được , mấy ông Bs nhi toàn nói nhảm .
Đúng là VN là xứ không thiếu nắng , nhưng người VN lại ưa thích có làn da trắng trẻo, nên chỉ thích công việc trong văn phòng mát mẻ , khi phải ra đường thì nào là kem chống nắng , nào là bịt bọc như Ninja thì đố ánh nắng nào có cơ hội mà tiếp cận da đặng tổng hợp vitamin D cho được . Trong khi bọn Tây trắng nó thấy có nắng nó nhào ra , nhiều đứa tắm nắng xong da đỏ rực , chưa kể da VN là da vàng đã kém hấp thu hơn da trắng rồi. Thực tế qua 1 vài nghiên cứu ở VN thấy tỉ lệ trẻ con , người lớn thiếu vitamin D là cực cao . Thêm nữa tia UVB giúp da tổng hợp vitamin D chỉ có trong ánh  nắng  vào lúc 10 h sáng đến 3 h chiều , thử hỏi ai dám phơi nắng lúc đó . Coi chừng  sạm da , nám da hay ung thư da .
Nguồn vitamin D đến từ chế độ ăn là rất ít , chủ yếu đến từ dầu gan cá , mỡ cá ( hồi, mòi, ngừ…) mẹ bầu hay cho bú thì sợ nắng như sợ tà lấy đâu ra đủ D trong sữa mà cho con bú.
Rồi chưa kể trẻ con Việt nam uống Corticoid liên miên thì nồng độ vitamin D trong máu cũng giảm đáng kể .  cũng là một trong những thủ phạm làm người VN càng ngày càng lùn.
Người VN lại thích con mũm mĩm , mà không biết là trẻ thừa cân béo phì rất dễ thiếu D do vitamin D bị giữ trong mô mỡ hết rồi còn đâu, một phần những đứa này lại thích nằm ì trong nhà coi tv, chơi game hơn là ra ngoài vận động .
Nước ngọt có ga , coca, soda, càe càng ngày càng lên ngôi ….chúng cũng là thủ phạm khiến cả trẻ con cũng như người lớn bị giảm canxi cũng như vitamin D rất nhiều .
Sữa bò được bổ sung vitamin D là nguồn cung tương đối tốt thì lại bị kì thị bởi các hội cuồng , hội não bé tí ti to , thêm vào đó người châu Á khả năng dung nạp sữa kém hơn người Âu nên việc tiếp cận nguồn vitaminD này phần nào bị giảm .
Tất tần tật các lí do trên làm trẻ con VN thiếu D , mà thiếu D thì không chỉ khiến sức khỏe hệ xương kém mà còn làm suy giảm hệ miễn dịch , thường xuyên bị nhiễm trùng . Người lớn thiếu D thì gia tăng các bệnh tim mạch , ung thư…..
Vậy thì phải có chiến lược bổ sung D cho phù hợp .

Trả lời