Viêm da tiết bã

Khi con của bạn một tháng tuổi xuất hiện vảy và nổi đỏ trên da đầu. Bạn quan tâm và nghĩ rằng không nên tắm thường xuyên cho bé. Bạn cũng có thể thấy những vết đỏ ở nếp gấp cổ, sau tai và nách của bé. Đó là gì và bạn nên làm gì?

Khi những ban này chỉ xuất hiện trên da đầu, nó được gọi là viêm da đầu. Mặc dù bắt đầu có vảy và đỏ trên da đầu, nhưng sau đó nó cũng có thể được thấy ở những vùng vừa đề cập ở trên. Nó cũng có thể lan ra mặt và vùng thay tã như háng, bẹn và khi đó gọi là viêm da tiết bã ( vì nó xuất hiện ở những vùng chứa nhiều tuyến bã nhờn). Viêm da tiết bã là tình trạng viêm da không do nhiễm trùng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện 1 tuần sau sinh và từ từ biến mất sau vài tuần, vài tháng. Không giống như chàm hoặc viêm da tiếp xúc, nó hiếm khi gây ngứa hoặc khó chịu.

Nguyên nhân viêm da đầu?

Nguyên nhân chính xác còn chưa được biết chắc chắn. Một số bác sĩ suy đoán rằng nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố của người mẹ trong suốt quá trình mang thai tác động lên tuyến bã của trẻ sơ sinh.

Điều trị viêm da đầu như thế nào

Nếu trẻ viêm da đầu, bạn có thể tự điều trị.

  • Đừng ngại gội đầu: Trong thực tế, bạn nên gội đầu (với dầu gội đầu thảo dược) thường xuyên hơn trước. Cùng với việc chải nhẹ vùng da đầu sẽ giúp làm tróc các vảy này đi. Dầu gội chống tiết bã chứa lưu huỳnh và acid salicylic 2% có thể gây bong vảy một cách nhanh chóng nhưng do nó có thể gây kích ứng nên chỉ sử dụng chúng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Một số cha mẹ nhận thấy sử dụng sáp dầu hoặc thuốc mỡ mang lại hiệu quả nhưng dầu dưỡng ẩm cho trẻ thì không giúp ích gì và không cần thiết. Trong khi thực tế là cha mẹ có xu hướng dùng dầu dưỡng ẩm và dầu khoáng không mùi và không làm gì khác, điều đó làm vảy tích tụ trên da đầu, nhất là ở những chỗ thóp của trẻ.
  • Bác sĩ cũng có thể kê một lọ kem dưỡng da hoặc kem cortisone, chẳng hạn như kem hydrocortisone 1%. Khi tình trạng đã cải thiện thì phần lớn trường hợp bạn có thể ngừa tái phát bằng cách gội đầu thường xuyên với dầu gội thảo dược.

Nhiễm nấm

Thỉnh thoảng vùng da viêm có thể bị nhiễm nấm, hay gặp ở vùng nếp gấp hơn là da đầu. Nếu điều đó xảy ra, những vùng đó sẽ trở nên đỏ hơn và ngứa. Khi đó, bác sĩ phải kê toa cho trẻ một loại kem chống nấm.

Quan điểm

Hãy yên tâm là viêm da tiết bã không phải là một tình trạng nghiêm trọng hay nhiễm trùng. Nó không phải do dị ứng với những thứ bạn dùng hay do tình trạng vệ sinh kém. Nó sẽ biến mất mà không để lại sẹo.

Trả lời