VIÊM DA TIẾT BÃ

Nguồn : Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kì

Review : bác sĩ nhi khoa Trần Công

Con của bạn một tháng tuổi xuất hiện vảy và nổi đỏ trên da đầu. Bạn khá  quan tâm và nghĩ rằng chắc do mình  không trẻ tắm thường xuyên. Bạn cũng thấy những vết đỏ ở nếp gấp của cổ và nách, sau tai của trẻ. Đó là gì và bạn nên làm gì?

Khi những ban này chỉ xuất hiện trên da đầu, nó được gọi là viêm da đầu. Nó cũng có thể được thấy ở những vùng  da khác . Cũng có thể lan ra mặt và vùng  tã và khi đó gọi là viêm da tiết bã ( vì nó xuất hiện ở những vùng chứa nhiều tuyến bã nhờn). Viêm da tiết bã là tình trạng viêm da không nhiễm trùng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện 1 tuần sau sinh và mất mất một cách từ từ sau vài tuần, vài tháng. Không giống như chàm hoặc viêm da tiếp xúc, nó hiếm khi gây ngứa hoặc khó chịu.

Nguyên nhân viêm da đầu?

Không biết chắc chắn chính xác nguyên nhân . Một số bác sĩ suy đoán rằng là nó có thể bị ảnh hưởng do sự thay đổi nội tiết tố của người mẹ trong suốt quá trình mang thai lên tuyến bã của trẻ sơ sinh.

Điều trị viêm da đầu như thế nào

Nếu trẻ viêm da đầu, bạn có thể tự điều trị.

  • Đừng ngại gội đầu; trong thực tế, bạn nên gội đầu (với dầu gội đầu thảo dược) thường xuyên hơn trước. Cùng với việc chải nhẹ vùng da đầu sẽ giúp tróc vảy. Dầu gội chống tiết bã chứa lưu huỳnh và 2% acid salicylic có thể bong vảy một cách nhanh chóng nhưng do nó có thể gây kích ứng nên chỉ sử dụng chúng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Một số cha mẹ nhận thấy sử dụng sáp dầu hoặc pomat mang lại hiệu quả nhưng dầu dưỡng ẩm cho trẻ thì không giúp ích và không cần thiết. Trong khi thực tế là cha mẹ có xu hướng dùng dầu dưỡng ẩm và dầu khoáng không mùi và không làm gì khác, điều đó làm vảy tích tụ trên da đầu  đặc biệt ở những thóp của trẻ.
  • Bác sĩ cũng có thể kê một lọ kem dưỡng da hoặc kem cortisone, chẳng hạn như kem hydrocortisone 1%. Khi tình trạng đã cải thiện thì đa phần những trường hợp bạn có thể ngừa tái phát bằng cách gội đầu thường xuyên với dầu gội thảo dược.

Nhiễm nấm

Thỉnh thoảng vùng da viêm có thể bị nhiễm nấm, gặp vùng nếp gấp hơn là da đầu. Nếu điều đó xảy ra, những vùng đó sẽ trở nên đỏ hơn và ngứa. Khi đó, bác sĩ phải kê toa thuốc cho trẻ một loại kem chống nấm.

Quan điểm

Hãy yên tâm là viêm da tiết bã không phải là một tình trạng nghiêm trọng hay nhiễm trùng. Nó không phải do dị ứng với những thứ bạn dùng hay do tình trạng vệ sinh kém. Nó sẽ biến mất mà không để lại sẹo.

Trả lời